XỬ LÝ GỖ TƯƠI – CHẤT LƯỢNG ĐẾN TỪ NGUYÊN LIỆU

AntonPham
13:22
15/08/2023

Liên kết mạng xã hội

Đánh giá bài viết

Rate this post

Xử lý gỗ tươi là một quá trình kết hợp cả công nghệ khoa học ứng dụng và kinh nghiệm lâu năm của người thợ lành nghề. Tất cả các bước trong quy trình xử lý gỗ tươi đều dựa trên nguyên lý phát triển, trưởng thành của gỗ, dựa vào các đặc tính tự nhiên, đặc trưng của từng loại gỗ, chứ không tự nhiên áp dụng đồng loạt cho tất cả. Tất cả những điều này có tác động mạnh mẽ vào ứng dụng chế tác và tuổi thọ của sản phẩm. Mộc Hương sẽ chia sẻ để bạn trải nghiệm quy trình này qua bài viết dưới đây, để bạn hoàn toàn an tâm khi gửi trọn niềm tin vào chúng tôi.

Xử lý gỗ tươi là công đoạn đầu tiên còn gọi là quy trình xử lý gỗ nguyên liệu. Quy trình này quyết định giá trị và chất lượng của sản phẩm gỗ. Từ khâu chọn cây, chọn phần nào của cây cho việc sản xuất cho đến khâu xử lý và đưa ra thành phẩm đều cần sự tính toán tỉ mỉ và am hiểu của người thợ lành nghề, kết hợp với các kỹ thuật và máy móc hiện đại.

1.     Xử lý gỗ tươi – Chọn cây gỗ:

Những cây gỗ được chọn phải là cây lớn, đủ năm tuổi, thân thẳng, đẹp, phải là cây sinh trưởng ở nơi có thổ nhưỡng tốt, nơi cây sinh trưởng phải đảm bảo hội tụ các yếu tố về khí hậu, ánh sáng, nguồn nước… Bởi vì cây sinh trưởng trong hàng chục năm sẽ tích lại rất nhiều nguồn năng lượng quanh nó nên sẽ có phần ảnh hưởng đến người sử dụng, do đó không chỉ cây to đẹp là đủ để đánh giá một sản phẩm gỗ tốt.

Xử lý gỗ tươi
Xử lý gỗ tươi

>>>Xem thêm: Nội thất Bếp bằng Gỗ gõ đỏ

2.     Xử lý gỗ tươi – Khai thác, vận chuyển

Sau khi chọn cây xong thì sẽ có đội khai thác hoặc vận chuyển từ điểm thu mua, trước khi được đem thực hiện xử lý gỗ tươi, cây sẽ được cắt xẻ theo kích thước được quy định trên tiêu chuẩn của mỗi đơn vị. Khi khai thác, vận chuyển sẽ luôn đảm bảo về các giấy tờ cấp phép khai thác, cấp phép vận chuyển. Mỗi một khối gỗ của Công Ty Mộc Hương đều được chứng minh nguồn gốc rõ ràng, khách hàng hoàn toàn có thể tin vào tính hợp pháp khi sử dụng.

Xử lý gỗ tươi
Xử lý gỗ tươi

3.     Xử lý gỗ tươi

Sau khi Gỗ về khu chế xuất, sẽ trải qua khâu kiểm định, chọn lọc thêm một lần nữa. Khâu này là bước phân loại theo phân khúc sản phẩm, thị trường, giá thành, kích thước… trước khi đưa vào khâu xử lý gỗ tươi. Quá trình xử lý gỗ tươi như sau:

  • Xử lý gỗ tươi – tiến hành phơi gỗ với điều khiện tự nhiên. Quá trình này đòi hỏi kinh nghiệm rất lâu năm của người thợ nghề lành nghề, đây là quá trình xử lý gỗ tươi cực kỳ khó và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiêm khắc trong toàn bộ quá trình. Nếu bước đầu tiên sai lệch sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề kỹ thuật về sau. Giống như việc bạn trộn vữa xây nhà vậy, nếu sai tỉ lệ của các nguyên vật liệu thì chắc chắn một điều là phần vữa không đạt chất lượng kéo theo tuổi thọ của công trình cũng không bền vững. Như vậy trong quá trình xử lý gỗ tươi, để nước bay hơi hoàn toàn và thích ứng với khí hậu Việt Nam (chi tiết kỹ thuật của quá trình này không được tiết lộ cụ thể) tuy nhiên Mộc Hương chia sẻ rằng công đoạn này thường kéo dài tới 75 ngày (2,5 tháng) tùy kích thước và loại gỗ. Khi hoàn thành thời gian phơi tự nhiên, những tấm gỗ bị cong vênh, nứt nẻ và không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ, chỉ những tấm đạt tiêu chuẩn, thẳng đẹp, thớ mịn, rắn chắc nhất mới được đem vào sử dụng chế tác đồ nội thất.
  • Xử lý gỗ tươi
    Xử lý gỗ tươi
  • Hiện nay, có rất hiếm cơ sở nào sử dụng phương pháp này để xử lý gỗ tươi do mất rất nhiều công sức và thời gian hoàn thiện, cần có sân phơi lớn và điều kiện thời tiết phù hợp, thông thường họ sẽ sử dụng phương pháp sấy gỗ ở nhiệt độ cao để tiết kiệm thời gian và cho năng suất cao. Phương pháp xử lý gỗ tươi – phơi gỗ tự nhiên tại Mộc Hương đòi hỏi thời gian dài cũng như đòi hỏi kinh nghiệm của người xử lý, tuy nhiên nó lại là phương pháp giúp gỗ đạt độ hoàn hảo tuyệt đối. Vì vậy, tất cả các sản phẩm mà Mộc Hương đem tới tay quý khách đều có độ bền và chất lượng vô cùng tuyệt vời.
  • Xử lý gỗ tươi
    Xử lý gỗ tươi

    >>> Xem thêm: Tủ thờ Gỗ gõ đỏ

4.     Xử lý gỗ tươi – Bảo quản sau phơi

Sau thời gian thử thách ở bãi phơi để xử lý gỗ tươi, những tấm gỗ đẹp, tốt nhất sẽ được chuyển vào kho theo từng mục đích sử dụng. Trong kho chứa gỗ, sẽ có những lọai máy móc khử khuẩn, khử mối mọt, duy trì độ ẩm và nhiệt độ ở mức cần thiết để bảo quản gỗ một cách tốt nhất.

Xử lý gỗ tươi
Xử lý gỗ tươi

Qua những thông tin mà Mộc Hương đã chia sẻ ở bài viết trên, chúng tôi hy vọng quý khách hàng đã có được những kiến thức hữu ích về quá trình xử lý gỗ tươi trong nội thất, cũng như có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm niềm tin của mình vào các sản phẩm nội thất của Mộc Hương.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ngày đăng:15/08/2023 - cập nhật lúc: 19:03 17/08/2023
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x