Nội thất gỗ óc chó và những điều có thể bạn chưa biết

AntonPham
07:50
10/02/2022

Liên kết mạng xã hội

Đánh giá bài viết

Rate this post

Nội thất gỗ óc chó thường có màu màu sẫm, cứng, chất đặc và thớ chặt. Nó được đánh giá cao bởi những người thợ làm đồ gỗ về độ bền, thớ và màu sắc của nó. Khi được đánh bóng  sẽ cho kết quả hoàn thiện rất mịn, và màu sắc từ màu trắng kem trong dát gỗ đến màu sô cô la đen trong tâm gỗ. Người ta thường dùng gỗ óc chó để làm đồ mỹ nghệ, và đồ nội thất như: tủ cao cấp, sàn gỗ tự nhiên, phụ kiện nhà bếp, giường, trần, v.v. Mặc dù có rất nhiều giống cây óc chó, nhưng chỉ một số ít có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đây cũng là dòng gỗ óc chó có giá trị nhất cũng như chất lượng nhất, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo kỹ hơn về chất liệu gỗ cũng như nội thất được làm từ gỗ óc chó nhé.

Nội thất gỗ óc chó

Nội thất gỗ óc chó được người dân tại Bắc Mỹ sử dụng từ rất lâu, bởi tính chất gỗ cực chắc và màu sắc tự nhiên đẹp, thêm vào đó là đường vân gỗ độc đáo mà hiếm có loại gỗ khác có thể so sánh được. Mặc dù đây không phải là một loại gỗ quá quý hiếm, tuy nhiên nó lại có giá trị cực kỳ cao. Nội thất được làm từ gỗ óc chó rất phổ biến tại khu vực Châu Âu, Châu Mỹ, thời gian gần đây Nội thất gỗ óc chó lại rất được lòng người dân Châu Á và trong đó có Việt nam.

Hiện nay tại Việt Nam bắt đầu rộ lên model sử dụng nội thất gỗ óc chó, dĩ nhiên không phải những loại gỗ óc chó tại khu vực bắc bộ Việt Nam chú ta mà nó phải được nhập từ Bắc Mỹ về. Hầu hết các ngôi nhà hiện đại đều ưa chuộn cũng như ưu tiên cho loại gỗ này.

Ngoài sự chắc chắn, bền đẹp gỗ óc chó còn có thêm một thế mạnh khác đó chính là giá thành, từ nét đẹp đến chất lượng gỗ không thua gì những loại gỗ quý hiếm, thế nhưng giá của nó lại không đắt đỏ như những dòng gỗ quý hiếm tại Việt Nam.

Gỗ óc chó màu gì?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với gỗ óc chó ở trạng thái sẫm màu nhất, có thể là màu sô cô la hoặc màu cà phê đậm. Trên thực tế, nó là loại gỗ sẫm màu duy nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nó thực sự chỉ là phần trung tâm của cái cây mang màu sắc đậm. Đây được gọi là gỗ tâm và nó cũng có thể có màu nâu nhạt hơn, màu đỏ tía, màu xám hoặc màu đỏ. Phần ngoài cùng của cây được gọi là dát gỗ vì nó mang các chất dinh dưỡng của cây thường có màu vàng nhạt, mặc dù nó cũng có thể có màu xám vàng.

Không giống như anh đào, cây thích và gỗ sồi (tất cả đều có màu sẫm hơn khi chúng già đi), gỗ óc chó thực sự sẽ sáng lên một chút theo thời gian. Quá trình phát triển này không phải là sự thay đổi mạnh mẽ như một số loại gỗ khác mà chúng tôi cung cấp và nó có thể được giữ lại phần nào với lớp hoàn thiện bằng dầu, làm bão hòa hạt và thêm một chút màu mật ong để hiển thị chi tiết hơn khi miếng gỗ già đi và lúc này gỗ sẽ có nhiều dầu hơn tạo sự sáng bóng, đây cũng chính là chi tiết giúp nội thất gỗ óc cho càng dùng lâu càng sáng bóng.

Tại Sao Gỗ Óc Chó Thay Đổi Màu Sắc Theo Thời Gian?

Nhiều thứ có thể làm thay đổi màu sắc tự nhiên của gỗ óc chó. Ví dụ, các yếu tố thường sẽ làm tối gỗ sáng và làm nhạt gỗ sẫm màu, vì vậy việc phơi nắng trong một khoảng thời gian thường sẽ làm cho đồ nội thất gỗ óc chó sáng hơn.

Vân gỗ và tinh dầu trong gỗ óc chó sẽ làm cho sản phẩm nội thất của chúng ta duy trì màu sẫm hơn vô thời hạn, tuy nhiên nhếu được bảo dưỡng bằng lớp dầu sẽ giúp tuổi thọ màu sắc gỗ óc chó càng tăng cao. Lớp dầu không thể ngăn chặn hoàn toàn sự thay đổi màu sắc, nhưng nó có thể giảm thiểu nó nếu bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên. Mặt khác, một tác phẩm hoàn thiện bằng dầu cần phải được tra dầu thường xuyên, điều này sẽ cho màu sắc đậm đà hơn theo thời gian.

Một số nhà sản xuất gỗ cũng sẽ sử dụng hơi nước trong quá trình sấy khô của họ để cố gắng làm đều màu giữa tâm gỗ và dát gỗ. Điều này thường làm xuất hiện nhiều màu xám hơn, vì vậy đó là một thực tế mà các thợ thủ công của chúng tôi muốn tránh khi chọn gỗ.

Gỗ Óc chó là gỗ cứng hay gỗ mềm?

Gỗ óc chó là một trong những dòng gỗ cứng có độ đàn hồi tốt nhất hiện nay, với xớ gỗ thẳng hay uyển chuyển không theo bất kỳ quy luật nào nên nó đã tạo được nét đẹp độc đáo riêng cho bản thân, mà không dễ nhầm lẫn bởi bất kỳ loại gỗ nào. Độ cứng và nặng của gỗ óc chó đã được kiểm chứng nhiều lần tại các viện nghiêng cứu chuyên về gỗ tại Mỹ.

Ngày đăng:10/02/2022 - cập nhật lúc: 18:48 26/02/2022
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x