GỖ GÕ ĐỎ VÀ NGŨ HÀNH TRONG NỘI THẤT NHÀ BẾP VIỆT

AntonPham
12:29
17/07/2023

Liên kết mạng xã hội

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ gõ đỏ  được ứng dụng theo Ngũ hành như thế nào? Quy luật tương sinh, tương khắc hay phản sinh và phản khắc được gọi chung là thuyết Ngũ hành. Và hiển nhiên trong quy luật tự nhiên thì vạn vật sẽ luôn mang tính bổ trợ và song hành cùng nhau, là một phần không thể tách rời. Dù đời sống hiện đại hóa theo thời gian nhưng kể cả Khoa học cũng không thể phủ định một vài quy luật tự nhiên. Từ rất lâu đời, người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng đều rất xem trọng quy tắt Ngũ hành trọng đa số những việc liên quan đến nhà cửa, công việc, cưới sinh… Việc sắp xếp, bố trí hay chọn lựa hướng bếp, vật liệu nhà bếp đều được áp dụng Ngũ hành một cách nghiêm túc để gia chủ được bảo vệ và giữ được một số phúc khí, vượng khí trong nhà. Nhà bếp được đặc biệt quan tâm về phong thủy là bởi vì nơi này hội tụ đầy đủ các yếu tố Lửa, Nước, Khí, là nới tập trung các thành viên trong gia đình trong bữa cơm hằng ngày sau tất cả những bộ bề náo nhiệt bên ngoài xã hội. Hay còn là nơi dùng để mời cơm khách trong dịp đặc biệt. Hiểu rõ tầm quan trọng của điều này mà đội ngũ Thiết kế của Mộc Hương luôn nghiêm túc tìm hiểu về Ngũ hành và ứng dụng nguồn Gỗ gõ đỏ vào thực tế thiết kế theo đúng yêu cầu của khách hàng. Hãy cùng Mộc Hương tìm hiểu về Ngũ hành trong nội thất nhà bếp Việt nhé.

Nội thất Bếp Gỗ gõ đỏ
Nội thất Bếp Gỗ gõ đỏ

Quy luật Ngũ hành và Gỗ gõ đỏ

Ngũ hành được hình thành từ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này luôn có mối quan hệ qua lại tạo ra sự ảnh hưởng đến sự vận động và phát triền của vạn vật ( Triết học cổ đại TH). Gỗ gõ đỏ là loại gỗ đại thụ lâu năm vì thế nó có thời gian hấp thụ tinh hoa Trời và Đất trong thời gian rất lâu, hay coi như là hấp thụ Ngũ hành vũ trụ, tích trữ nguồn năng lượng cực đại, nguồn sinh khí dồi dào. Vì vậy mà người ta mới khai thác và ứng dụng vào các thiết kế nội thất để tạo ra phong thủy tốt cho nơi ở hay nơi làm việc, tiếp thêm nguồn năng lượng tốt cho gia chủ.

Ngũ Hành
Ngũ Hành

1.     Gỗ gõ đỏ và Ngũ hành tương sinh

Tương sinh có 2 phương diện là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra tạo ra sự vận hành cùng nhau sinh trưởng, phát triển, cũng hỗ trợ và thúc đẩy. Nguyên lý tương sinh: Nhà bếp làm từ Gỗ gõ đỏ sẽ thúc đẩy, bồi thêm vào sự phát triển, thêm phần năng lượng tích cực vào đời sống của gia chủ, xua đi những tà khí xấu, săp xếp Ngũ hành đúng sẽ giúp gia chủ thông hanh.

 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ gõ đỏ hành Mộc vốn dĩ là một chất đốt tốt và mạnh mẽ, khi được dùng vào các thiết kế nhà bếp sẽ giúp giữ lữa, giúp gia chủ vượng càng thêm vượng, nhất là gia chủ thuộc mạng Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Màu đỏ của Gỗ gõ đỏ thuộc hành Hỏa, tính nóng, giúp tăng thêm sinh khí cho gia chủ mạng Thổ vì lữa đốt cháy mọi thứ thành tro, tro thì lại vun vào đất.
 • Thổ sinh Kim: Những thiết kế nhà bếp từ Gỗ gõ đỏ có màu nâu đậm, thiết kế gốc cạnh, hay mặt phẳng của hành Thổ hãy khảm thêm phần viền bằng kim loại màu vàng, bạc, chọn các trang thiết bị ánh kim sẽ giúp tăng thêm sinh khí cho gia chủ mạng Kim.
 • Kim sinh Thủy: Những gia chủ thuộc mạng Thủy nhưng lại ưa chuộng chất liệu Gỗ gõ đỏ trong nội thất bếp thì thường sẽ được tư vấn kết hợp với chất liệu kim loại ví dụ như khảm các chi tiết hoa văn chạm khắc bằng miếng khảm vàng hay bạc, các bồn rửa inox, các trang thiết bị thiên về màu hành Kim.
 • Thủy sinh Mộc: Một hiển nhiên là một thân Gỗ gõ đỏ với nhiều năm sinh trưởng và phát triển đã hấp thụ rất nhiều nước từ Đất và Trời, nên đối với gia chủ mạng Mộc mà nói, việc sử dụng thiết kế gỗ là điều quá lý tưởng, điều này giống như Vượng Phúc lý tưởng.

  Nội thất bếp Gỗ gõ đỏ
  Nội thất bếp Gỗ gõ đỏ

>>>Xem thêm: Gỗ gõ đỏ và ứng dụng vào nhà bếp Việt

2.     Gỗ gõ đỏ và Ngũ hành tương khắc

Ngược lại với tương sinh thì tương khắc chính là sự khắc chế, giam hãm, hủy diệt. Vì vậy trong khi thiết kế thì cần nắm rõ các yếu tố tuổi tác, giới tính của gia chủ để có thể đưa ra các phương án hạn chế tối đa các nguyên lý tương khắc trong phong thủy từ Gỗ gõ đỏ.

 • Thủy khắc Hỏa: trong Gỗ gõ đỏ yếu tố hành Thủy chỉ chiếm phần ít nên hầu như không ảnh hưởng đến gia chủ mạng Hỏa. Tuy nhiên trong nhà bếp ngoài vòi nước sử dụng gần như không có trang trí thêm về yếu tố Thủy
 • Hỏa khắc Kim: Nếu gia chủ mạng Kim thì hiển nhiên sẽ chọn màu Gỗ gõ đỏ thiên về màu vàng cam sáng, kết hợp thêm nhiều yếu tố hành Kim để giảm bớt sự tương khắc
 • Kim khắc Mộc: Thật ra vì vốn dĩ Gỗ gõ đỏ đã mang hành Mộc nên yếu tố kim từ Gỗ gõ đỏ chỉ là năng lượng hấp thụ từ đất nên không đáng kể và không ảnh hưởng đến vận hành và phát triển của gia chủ mạng Mộc
 • Mộc khắc Thổ: Chọn màu đỏ đậm hoa vân gỗ nổi bật chắc chắn là 1 lựa chọn tuyệt vời để giảm bớt mộc, ngoài ra sẽ trang trí thêm đèn và các vật dụng tone đỏ như vậy gia chủ mạng Thổ hoàn toàn thoải mái với bộ nọi thất bếp bằng Gỗ gõ đỏ rồi.
 • Thổ khắc Thủy: Yếu tố thổ trông Gỗ gõ đỏ là năng lượng đã hấp thu trong thời gian sinh trưởng và phát triển nên khi thành phẩm hoàn thành hầu như không ảnh hưởng đến gia chủ mạng thủy. Để tăng vượng khí cho gia chủ thì trong thiết kế sẽ kết hợp thêm các yếu tố hành Kim.
  Nội Thất Nhà Bếp Gỗ Gõ Đỏ
  Nội Thất Nhà Bếp Gỗ Gõ Đỏ

  >>>Xem thêm: Tại sao Gỗ gõ đỏ Nam Phi lại được ưa chuộng?

3.     Ngũ hành phản sinh

Nếu tương sinh là đem lại những điều thuận lợi thì phản sinh tức là nhiều cái tốt quá thì sẽ bất lợi. Do đó, chúng ta thường nghe về thuyết tương đối, tức là mọi thứ chỉ nên dừng ở mức vừa đủ, tương đối để tạo ra sự đối ứng, hòa hợp giữa những yếu tố Ngũ hành nhất là trong nội thất nhà bếp làm bằng Gỗ gõ đỏ. Ví như:

 • Thổ sinh Kim nhưng thổ quá nhiều thì Kim sẽ bị vùi lẫn mất
 • Hỏa sinh Thổ mà hỏa quá vượng thì Thổ cũng bị thành tro than
 • Mộc sinh Hỏa mà quá nhiều mộc thì hậu họa khó lường
 • Thủy sinh Mộc mà thủy quá mạnh thì mộc sẽ bị cuốn trôi
 • Kim sinh Thủy mà kim quá nhiều thì thủy ắt không còn trong

  Nội thất nhà bếp gỗ gõ đỏ
  Nội thất nhà bếp gỗ gõ đỏ

4.     Ngũ hành phản khắc

Nếu tương khắc thường mang lại sự tổn hại vì cái khắc nó và cái nó khắc. Nhưng khi nó khắc một cái bị khắc quá mạnh thì tạo ra sự phản khắc. Chính ngay trong Ngũ hành của Gỗ gõ đỏ đôi khi nếu ứng dụng không đúng quy tắt cũng sẽ dẫn tới sự phản khắc với chính nguyên lý bên trong nó. Nó thể hiện theo nguyên lý phản khắc sau

 • Kim khắc Mộc, nhưng Kim dễ gãy nếu Mộc là loại quá già cỗi, cứng cáp
 • Mộc khắc Thổ, nhưng Mộc quá nhỏ mà thổ quá nhiều thì mộc sẽ yếu
 • Thổ khắc Thủy, nhưng thổ sẽ bị cuốn trôi, xói mòn nếu thủy quá mạnh
 • Thủy khắc Hỏa, nhưng nếu hỏa quá lớn thì thủy cũng phải cạn dần
 • Hỏa khắc Kim, Hỏa sẽ bị tắt nếu kim quá nhiều.
NỘi ThẤt NhÀ BẾp GỖ GÕ ĐỎ
Nội thất nhà bếp gỗ gõ đỏ

Như vậy, để tất cả những nguyên lý về quy luật Ngũ hành được vận hành tốt và tương hỗ nhau, thì trong các thiết kế nội thất nhà bếp làm bằng Gỗ gõ đỏ đều phải được cân nhắc từng yếu tố. Mỗi một thành phẩm đến tay khách hàng đều chú trọng thuyết tương đối nhằm kích sinh sự tương sinh, chế áp sự tương khắc và hạn chế tối đa sự phản sinh và phản khắc. Giữ đúng mục đích phong thủy cho nhà bếp Việt. Để giữ được lữa của căn bếp nhà mình, bạn đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn, thiết kế của Công ty Thiêt kế nội thất Mộc Hương nhé.

>>>Xem thêm: Nội thất Gỗ gõ đỏ đẹp nhất 2023

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ngày đăng:17/07/2023 - cập nhật lúc: 05:57 18/07/2023
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x